22:52 PDT Thứ năm, 14/05/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 287

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 279


Hôm nayHôm nay : 109912

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1234656

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 123784197

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Sĩ Tâm Sự

Cải lương tìm sự tương tác với khán giả

Đăng lúc: Thứ tư - 05/06/2013 22:43 - Đã xem: 4448
Vở kịch ngắn “Mùa Phật đản trên đảo Trường Sa”

Vở kịch ngắn “Mùa Phật đản trên đảo Trường Sa”

Một năm đã qua kể từ ngày thành lập, những nghệ sĩ gắn bó với Câu lạc bộ đờn ca tài tử Khoảng trời phương Nam của Đoàn 1 Nhà hát Cải lương VN đã kiên trì, bền bỉ gắn bó với tiêu chí thành lập của mình, đó là duy trì một điểm hẹn thường xuyên cho những người yêu quý nghệ thuật cải lương.

Chương trình kỷ niệm một năm thành lập CLB tấp nập những vị khách và vẫn như mọi lần lẽ ra chương trình chỉ trong 2 tiếng thì được kéo dài thành 3 tiếng để dành cho các cuộc giao lưu chia sẻ và giới thiệu nghệ thuật cải lương giữa nghệ sĩ và khán giả. 

 Thật bất ngờ khi được xem một vở cải lương ngắn với tiêu đề Mùa Phật đản trên đảo Trường Sa của đại đức Thích Nguyên Thanh, trụ trì Chùa Hang Đồng Hỷ, Thái Nguyên trong chuyến đi làm lễ ở các chùa trên đảo Trường Sa đã tặng CLB. Vở diễn ngắn nhưng rất đời với những lời thoại, những chi tiết hóm hỉnh và hơn thế là cái tình với Trường Sa cũng như ý nghĩa nhân văn của người tu hành gửi gắm những giáo lý về cuộc đời và cả cách nhìn nhận những vấn đề thời sự về Trường Sa.

NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó trưởng đoàn 1 Nhà hát Cải lương VN chia sẻ: “Một năm hoạt động, chúng tôi vui mừng vì chương trình không bị lỗ. Cái được lớn nhất là câu lạc bộ đã trở thành một điểm hẹn của những người yêu quý nghệ thuật cải lương nói chung và của cả những nghệ sĩ cải lương ở khắp mọi miền khi tới thủ đô Hà Nội. Thành công nhìn thấy, đó là khán giả khi đã tới và ngồi xem tới 3 tiếng mà không chán, thậm chí cùng lên tham gia giao lưu cùng nghệ sĩ.

Chúng tôi nhận thấy sự tương tác giữa khán giả và nghệ thuật là điều rất quan trọng và vì vậy CLB đã lôi kéo được một bộ phận khán giả trở thành những tác giả, những nghệ sĩ không chuyên cho sân khấu cải lương. Như đại đức Thích Nguyên Thanh đã viết rất nhiều bài ca và tiểu phẩm ngắn gửi CLB và được chúng tôi dàn dựng, chuyển nhạc và cho biểu diễn rất thành công”.

Rất bất ngờ khi bài thơ Một chút thu Hà Nội của mình đã được NSƯT Triệu Trung Kiên chuyển thể và các nghệ sĩ trình diễn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ chia sẻ: “Gắn bó với CLB từ ngày đầu thành lập chúng tôi rất vui khi thấy CLB vẫn hoạt động đều đặn và phát triển.

Tôi mong rằng CLB sẽ chú trọng hơn và nâng cao chất lượng các chương trình để mang lại sự sang trọng hơn nữa cho nghệ thuật cải lương. Tôi cũng rất bất ngờ khi bài thơ của mình được chuyển thể, trở nên truyền cảm hơn nhiều khi chuyển sang làn điệu cải lương”.

Biểu diễn ở địa điểm không phải là nhà hát CLB cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn như người diễn viên chỉ được diễn xuất trong 6 m2 sân khấu, đúng như chiếu chèo ngày xưa, không gian biểu diễn nhỏ nên các trang thiết bị sân khấu, ánh sáng không thể đồng bộ và vì vậy các chương trình, tiết mục mang tính chất học thuật, hàn lâm, thử nghiệm không thể len chân vào được.

Mặc dù được Nhà hát đầu tư chi phí ban đầu như phục trang, sân khấu, hỗ trợ trang thiết bị biểu diễn thường xuyên nhưng cái khó khăn lớn nhất là các nghệ sĩ phải tự lo để cân đối doanh thu, tự đi tìm khán giả.

Số thù lao nhận được mỗi đêm diễn của CLB chỉ bằng 1/10 số cát-sê đi diễn ở bên ngoài nhưng lịch diễn của CLB luôn được ưu tiên số 1 bởi lẽ các nghệ sĩ đều hiểu rằng cái cần nhất đối với mình đó là một điểm diễn thường xuyên cho nghệ thuật cải lương, để có được những lớp khán giả cho riêng mình.

NSƯT Thanh Hương (Nhà hát Cải lương Hà Nội): “Nhà hát đã tạo ra một điểm diễn để quy tụ những tấm lòng tâm huyết với bộ môn nghệ thuật này. Trong thời điểm sân khấu cải lương đang gặp khó khăn, tôi rất ngạc nhiên khi chương trình có nhiều khán giả tới hưởng ứng như vậy”.

Có lẽ cùng chung một mong muốn nên các chương trình của CLB ngoài những nòng cốt là các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương VN thì còn có những cái tên nghệ sĩ ở các đơn vị khác như: NSƯT Lệ Thủy, NSƯT Trọng Hữu, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Thanh Thanh Hiền, tài năng trẻ sân khấu Thu Trang... và cả các nghệ sĩ thuộc bộ môn khác cũng góp sức như: NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền...

Vẫn còn rất nhiều dự định về xây dựng chương trình thử nghiệm, những dự định để tạo nên một sân khấu nghệ thuật cải lương chính thống... nhưng những thành quả mà CLB Khoảng trời phương Nam đã làm được trong 1 năm là những điều đáng trân trọng trong thời điểm mà sân khấu cả nước đang phải chống chọi với vô vàn khó khăn..

Thúy Hiền

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: baovanhoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…