13:13 PDT Thứ năm, 04/06/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 139


Hôm nayHôm nay : 13507

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98385

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 124667546

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Sân khấu cải lương: Cần một cuộc cách mạng trong thế kỷ 21

Đăng lúc: Thứ hai - 07/01/2013 01:03 - Đã xem: 7449
Sân khấu cải lương: Cần một cuộc cách mạng trong thế kỷ 21

Sân khấu cải lương: Cần một cuộc cách mạng trong thế kỷ 21

-Những người làm sân khấu nhiều năm qua tự nhận là không bắt kịp xu hướng của thời đại nhưng một mặt lại cứ đi đổ cho khán giả không quan tâm đến sân khấu. Hàng năm Nhà nước đổ tiền ra để nuôi các nhà hát trên toàn quốc những số tiền không phải nhỏ. Và những nghệ sĩ sân khấu với đủ các thành phần sáng tạo đang làm gì để có cái cho khán giả xem?
Bế tắc và cũ mèm trong tư duy

Trước Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp cải lương 2012 (vừa diễn ra từ 19/10 đến 3/11), NSƯT Lê Chức- Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu VN- đưa ra cái nhìn: “Cần cuộc cách mạng cải lương trong thế kỷ 21 giữa thời buổi quá ít khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này”. Từ ý kiến của NSƯT Lê Chức, từ những bế tắc của ngành sân khấu, cái nhìn về các khâu gọi là sáng tạo nghệ thuật của chúng ta hiện nay, cụ thể hơn là cải lương cần những gì? Có không ít hội thảo, những nhận định của các chuyên gia song quan điểm về sáng tạo nói chung vẫn không có gì mới. 10 năm nay khán giả chẳng có cơ hội giật mình, ngẫm nghĩ một cách sâu xa sau khi xem xong một vở diễn. Cái cảm giác ban đầu xâm chiếm vẫn là cũ mèm từ tư duy đến cảm xúc, thiếu những sáng tạo mới mẻ và khán giả phần nhiều ngại ngần bước đến rạp xem kịch, cải lương.


Lý giải về chuyện này, NSND Doãn Châu- Nguyên Giám đốc nhà hát kịch VN có nhận xét trực diện: “Sân khấu hiện nay tất cả các khâu đều không làm bài bản. Tôi thấy không thể chấp nhận kiểu đạo diễn làm ăn chụp giật 3 đến 5 ngày 1 vở diễn, diễn viên cũng đọc kịch bản 3 ngày- không cần biết sâu hơn về nhân vật… Hội họa cũng không cầu kỳ. Nhạc sĩ thì lấy từ đĩa nọ, đĩa kia ra để sử dụng. Muốn có cái gì lâu dài không thể làm ăn xổi được. Sân khấu luôn đòi hỏi có tiếng nói mới, có gì đọng lại, không có cái gì lạ thì đừng làm.?”

Thế nhưng thời gian qua khán giả (nói chung không nhiều vì không hào hứng mua vé) và những người trong nghề chứng kiến rất nhiều vở diễn làm vội, vở diễn không có tiếng nói mới và nhất là không đọng lại gì được ra đời theo chỉ tiêu kế hoạch… Năm này nối tiếp năm khác, không biết bao nhiêu vở diễn cũ mèm như thế được “sáng tạo” ra hàng năm.

Về điều này, diễn viên, đạo diễn Triệu Trung Kiên- người vừa giành HVC cho vở “Mê cung” tại LHSK Cải lương chuyên nghiệp 2012- nhìn nhận: “Sân khấu Việt Nam hiện nay còn nhiều điểm chưa chuyên nghiệp. Cộng với thái độ sáng tạo thiếu nghiêm túc của một số cá nhân đã sản sinh ra những tác phẩm chỉ có thể lòe bịp được một bộ phận khán giả dễ tính. Nhìn lại những vở diễn trong Liên hoan SK Cải lương vừa rồi, đa số đều cố gắng vươn đến tính chuyên nghiệp cao dù điều kiện thực sự còn vô vàn khó khăn. Nhiều tác phẩm đã cố gắng vươn tới những giá trị chuẩn mực. Mặc dù mới lấp ló những yếu tố mới, những điểm sáng”.

Muốn có đột phá, phải bắt đầu từ thay đổi tư duy

Như ý kiến ĐD Triệu Trung Kiên, thì đúng là sân khấu mới chỉ ở kiểu lấp ló những yếu tố mới, khán giả hay những người làm nghề phải gạn, phải nhìn thật kỹ may ra mới bắt được một chút gì gọi là sáng tạo. Trên một cái nền chung không chịu tư duy mới, bao giờ sân khấu mới có bước đột phá?

Nói như nhà báo Phương Hà (báo Tin tức): “Nếu chúng ta không phá, không bỏ những tư duy lối mòn sao có thể xây được một tư duy cởi mở, một cái nhìn khách quan... Thực tế khi một sản phẩm của một người xây dựng hoặc tạo ra nó, nó là con đẻ của anh ta, nên lúc nào anh ta cũng cho nó là đúng, là hoàn thiện vì anh ta không có điều kiện để tham gia tìm hiểu những cái xung quanh, kiểu như ếch ngồi đáy giếng. Tư duy lối mòn đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi chúng ta, đúng là sáng tạo nhưng phải biết đập phá cái cũ”.

Thực sự chả riêng gì của sân khấu hay nghệ thuật hay ngành nghề gì, thiếu những sáng tạo mới thì đương nhiên tụt hậu, xếp xó, nhét kho… Phải thẳng thắn nhìn nhận như đạo diễn Triệu Trung Kiên, may ra mới có sự đổi thay: "Chúng ta đã tự đánh mất khán giả khi tạo dựng một diện mạo cải lương không phù hợp với nhu cầu hưởng thụ của người xem hiện đại. Thực trạng của sân khấu cải lương cũng đang chịu sự chi phối của một quy luật xã hội nào đó. Khán giả không còn mặn mà với cải lương do hai nguyên nhân khách quan, và chủ quan. Nguyên nhân khách quan đến từ điều kiện xã hội. Còn nguyên nhân chủ quan đến từ chính lực lượng làm nghề. Và hiện nay thiếu trầm trọng lực lượng nghệ sỹ trẻ kế cận”.

Hằng Nga
Tác giả bài viết: meoxu
Nguồn tin: Hằng Nga - CL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…