17:14 PDT Thứ tư, 22/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 557

Máy chủ tìm kiếm : 23

Khách viếng thăm : 534


Hôm nayHôm nay : 83655

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3116305

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121384337

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

TRỖI KHÚC NAM XUÂM

Đăng lúc: Thứ tư - 10/02/2016 13:37 - Đã xem: 3920
NS Thạch Sỹ Long

NS Thạch Sỹ Long

Trong cái se lạnh của đêm cuối đông, bên hiên nhà khu hậu cứ vừa đưa vào sử dụng ở xã Mỹ Khánh- huyện Phong Ðiền, anh em Ðoàn Cải lương Tây Ðô ngồi ca hát say sưa bên tiếng đờn kìm. Ðạo diễn Kiều Mỹ Dung cao hứng: "Trỗi khúc Nam Xuân đi em, chị muốn ca". Thế rồi, những giọng ca quyến rũ đến say lòng, những nụ cười nghệ sĩ đầy viên mãn sau một năm miệt mài cống hiến và cả những nỗi niềm rơm rớm… cứ tuôn chảy trong sự đồng điệu. Ai cũng hồ hởi nói rằng, cải lương Cần Thơ năm qua thật "vinh quy".

1 . "Bắn!". Tiếng súng thất thanh. Người mẹ trúng đạn nhưng vẫn hiên ngang nhìn thẳng mặt quân thù. Mẹ chỉ ngã vào vòng tay đồng đội của con mẹ.

Cảnh kết bi hùng khép lại vở diễn "Bông mận trắng" của Đoàn Cải lương Tây Đô, đẩy cảm xúc của khán giả lên đến tột cùng. Tiếng vỗ tay như những đợt sóng dâng trào trong khán phòng Cuộc thi nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015 ở Bạc Liêu. NSND Trần Ngọc Giàu chỉ nói súc tích: "Đẹp! Đây mới đúng là vẻ đẹp của cải lương". Trong đêm trao giải cuộc thi, tên Đoàn Cải lương Tây Đô được xướng danh 5 lần: 1 lần cho vở diễn đoạt giải Bạc, 2 lần Huy chương Vàng và 2 lần Huy chương Bạc. Đúng như kỳ vọng của những nghệ sĩ và cả người mộ điệu, "Bông mận trắng" đã tỏa hương…

Đây không phải là lần đầu tiên Đoàn Cải lương Tây Đô chọn đề tài lịch sử cách mạng để dựng vở dự thi. Thế nhưng, "Bông mận trắng" mang đến cho anh em nghệ sĩ thật nhiều cảm xúc bởi một kịch bản đầy kịch tính, cung bậc, cách dàn dựng kỹ lưỡng, công phu. NSƯT Thảo Vân, vốn "đóng đinh" với các vai người mẹ kháng chiến, tay nâng niu chiếc Huy chương Bạc, trải lòng rằng, chị "ám ảnh" vai diễn suốt nhiều tháng liền bởi đồng cảm với nỗi khổ, niềm thương và những mất mát của nhân vật người mẹ trong "Bông mận trắng". Còn với cô đào trẻ Hồng Thủy, chiếc Huy chương Vàng ở sân chơi chuyên nghiệp của cải lương được chị nâng niu như báu vật. Hồng Thủy cùng với Hoàng Khanh đã làm thăng hoa mối tình thật đẹp của những đôi trẻ thời chiến: trong sáng, cao cả và "khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau…".

 

Các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Tây Đô trong vở “Bông mận trắng”.  Ảnh: DUY KHÔI

Nghệ sĩ Văn Minh, Trưởng Đoàn Cải lương Tây Đô, không hề khách sáo khi bộc bạch rằng, thành tích này nằm ngoài mong đợi của anh em nghệ sĩ khi về Bạc Liêu tham dự cuộc thi. Bởi khi cầm trên tay bảng phân vai vở diễn, điểm qua từng cái tên, mới thấy được sự đột phá táo bạo của Đoàn khi nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề được "chọn mặt gởi vàng". Đó là Kim Ngân, Lê Duy… và họ đều hóa thân tròn trĩnh vai diễn của mình. Ông Trần Văn Thiện, Phó Giám đốc Nhà hát Tây Đô, cười: "Muốn có "dân chiến" phải cho ra sa trường. Cải lương phải có sự tiếp nối, kế thừa chớ!". Cũng nhờ "cho ra sa trường" mà Đoàn Cải lương Tây Đô hiện nay có thể an tâm bởi ngoài thế hệ NSƯT Thảo Vân, Phượng Thu, Châu Sang, còn có những nghệ sĩ thế hệ 8X, 9X như Hồng Thủy, Phương Anh, Lê Duy… Đó là sự trao truyền đầy nhân văn. Và mỗi khi sân khấu sáng đèn, nhiều thế hệ nghệ sĩ cùng chung tiếng tơ lòng, ngân mãi cung thương cung nhớ để trao gửi niềm tin yêu, giữ gìn cải lương, giữ gìn sự quý trọng của bao thế hệ khán giả với "thánh đường nghệ thuật".

 

2 . Hẹn gặp đạo diễn Kiều Mỹ Dung chiều cuối tuần để "hàn huyên tâm sự". Chạy thẳng lên khu hậu cứ của Đoàn cải lương Tây Đô (chỗ cũ ở phường Trà An, quận Bình Thủy) thấy cảnh "vườn không nhà trống", vội gọi điện hỏi chị. Chị Kiều Mỹ Dung nói như reo: "Chị quên, anh em về Mỹ Khánh rồi em ơi. Chỗ ở ngon hơn nhiều!".

Đón tôi trong căn hộ mới ở khu hậu cứ, chị Kiều Mỹ Dung nắm chặt tay khách, rồi chị giơ 3 ngón tay lên mà giọng đầy xúc động: "37 năm rồi nghe em, 37 năm chị theo cải lương rồi đó. Bây giờ mới có chỗ ở khang trang như vầy. Ngày đầu về ở đây, có chợp mắt được đâu, mừng mà thao thức mãi". Ngôi nhà nhỏ của chị ngày cuối năm lũ khũ dưa hành, củ kiệu, bánh mứt. Cái Tết đầu tiên về nhà mới, chị Dung như cố vun vén, tươm tất mọi sự để vui hưởng mùa xuân an cư.

Dân gian thường nói: "An cư lạc nghiệp". Nhưng với nghệ sĩ Đoàn Cải lương Tây Đô từ nhiều năm qua, dù căn hộ cũ mục ruỗng, dột nát, không "an cư" nhưng vẫn cứ "lạc nghiệp", vẫn rút ruột tơ lòng. Giờ, điều kiện khang trang, ai cũng tự nhủ sẽ cống hiến nhiều hơn nữa. Công trình trụ sở làm việc và khu hậu cứ Nhà hát Tây Đô, tọa lạc ở đường Nguyễn Văn Cừ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 9-2015. Với các hạng mục khá quy mô như trụ sở làm việc, khu hậu cứ, khu tập diễn, nhà kho, nhà xe… công trình có tổng mức đầu tư trên 23 tỉ đồng, giúp anh em nghệ sĩ có nơi sinh sống, tập luyện, chuyên tâm với nghề. Nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà mới, nghệ sĩ Thảo Vân dành treo Bằng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do Chủ tịch nước phong tặng. Thảo Vân nhẹ nhàng: "Nghệ sĩ được nhà nước quan tâm thế này thì chẳng phải lo gì nữa ngoài chuyện làm nghề, mang đến sức sống mới cho cải lương Cần Thơ". Nói rồi, cô đào mùi tài sắc của Đoàn Cải lương Tây Đô ngước mắt nhìn lên bàn thờ gia tiên với hoa quả, khói hương thơm lừng ngày Tết hòa quyện trong mùi sơn còn chưa phai, nhoẻn nụ cười viên mãn.

35 hộ gia đình trong Đoàn Cải lương Tây Đô sống trong ngôi nhà chung mang tên "khu hậu cứ" đang rộn rã đón mùa xuân về. Sau những suất diễn phục vụ bà con thành phố, trong từng ngôi nhà nhỏ của anh em nghệ sĩ lại rộn vang tiếng hát, tiếng đàn, đầm ấm bên ly rượu tách trà ngày xuân thắm tình nghệ sĩ.

3. Trong phòng tập nhỏ của Trường Trung cấp Văn hóa- Nghệ thuật Cần Thơ, nghệ sĩ Thạch Sỹ Long mải mê thị phạm cho các học trò từng động tác của cải lương tuồng cổ. Dáng người nhỏ nhắn nhưng khi nhập vai, Thạch Sỹ Long bước tấn, bước bộ thoăn thoắt. Ông lấy tay đỡ cằm cậu học trò, chỉnh nhếch lên một chút, nhắc: "Mặt vua phải hiên ngang, khí phách!". Say sưa như thể ông đang diễn trên sân khấu. Nói về tình yêu cải lương, ông thật tình: "Biết nói sao bây giờ, chỉ biết mê dữ lắm, mê tới chết mới thôi!". Tại Giải Trần Hữu Trang 2014, nghệ sĩ Thạch Sỹ Long đã một mình tập dượt rồi lo lắng cho cậu học trò mới ra trường Lê Duy tham dự và đã mang về cho đơn vị Cần Thơ chiếc Huy chương Vàng sáng giá. Hình ảnh thầy Long "tay xách nách mang", chăm chút cho học trò từng đường diễn, phục trang khiến nhiều người xúc động. Nhiều nghệ sĩ cải lương nổi danh hiện nay như: Hoàng Khanh, Võ Minh Lâm, Hồng Thủy… đều là học trò được nghệ sĩ Thạch Sỹ Long dẫn dắt từ những ngày đầu tiên với Câu lạc bộ Đồng Ấu- mô hình xã hội hóa thành công nhất, cho tới bây giờ của ngành văn hóa Cần Thơ.

 

Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long trang điểm cho các em học sinh tham gia Dự án Sân khấu học đường trước giờ lên sân khấu. Ảnh: DUY KHÔI

Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long cũng là người khơi tình yêu cải lương cho em trai là nghệ sĩ Thạch Chanh- hiện là Trưởng Khoa Sân khấu, Trường Trung cấp Văn hóa- Nghệ thuật Cần Thơ. Hơn 30 năm theo nghề, qua hàng chục đoàn cải lương, Thạch Chanh dừng lại ở tuổi gần 50 để chọn nghiệp truyền nghề. Hai người cháu của Thạch Sỹ Long và Thạch Chanh là Kim Phượng và Vân Phượng cũng từng là những nghệ sĩ có tiếng của Cần Thơ chính nhờ hai ông dẫn dắt, trao truyền. Nhớ lại thuở mới vào nghề, nghệ sĩ Thạch Chanh chặc lưỡi: "Khổ sao khổ quá, có tháng không đủ ăn, nói chi lo cho gia đình". Cũng bởi chọn nghiệp cải lương mà ông không dám cưới vợ bởi ông lo không biết người mình chọn có thương cho nghiệp cầm ca hay không. Mãi đến 45 tuổi, khi đã dừng chân về Cần Thơ, Thạch Chanh mới lập gia đình.

 

Năm 2015, Cần Thơ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn triển khai dự án Sân khấu học đường- truyền dạy cải lương cho học sinh Trung học cơ sở. Có hôm 4 giờ sáng, Thạch Chanh đã gọi điện: "Nhà báo rảnh không, vô Mỹ Khánh coi tụi nhỏ diễn tuồng". Vừa tắt máy, điện thoại lại reo vang: "Tui, Sỹ Long đây, sáng nay nhà báo đi Thới Lai coi trích đoạn "Trần Quốc Toản ra quân" đi, hay lắm!". Vậy đó, anh em họ Thạch vẫn thật thà, chân chất và thật tâm với cải lương bằng một tình yêu sâu nặng. Ngày các em tổng kết Sân khấu học đường, hai anh em mỗi người một bên cánh gà Nhà hát Tây Đô, người tô son, người thay trang phục cho diễn viên, mặt nhòe nhoẹt mồ hôi.

Cải lương tồn tại từ những "con người cải lương". Cần Thơ hiện tại đang sở hữu nhiều người như vậy. Đó là ông Năm Quang- một soạn giả ngoài 70 tuổi vẫn gò mình trên từng con chữ để cho ra đời những kịch bản cải lương; là Nghệ sĩ Ưu tú Trúc Linh từng ngày giữ cho Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Tây Đô sống hoài, sống mãi; hay soạn giả Trương Huy Hoàng, người chắp cánh cho những bài bản tài tử, vọng cổ vang xa… Cải lương Cần Thơ không ồn ào, không hẳn đã sáng đèn sân khấu hằng đêm nhưng vẫn âm thầm, bền bỉ, như dòng nước ngầm len chảy trong đời sống của người Cần Thơ hôm nay. Để một ngày nào đó, đi dọc đại lộ Hòa Bình hay tìm về vùng ven thành phố, người ta vẫn nghe râm ran câu vọng cổ ngọt lành, mát trong như dòng sông, bến nước.

***

Từ Dự án Sân khấu học đường lần đầu tiên triển khai ở Cần Thơ trong năm 2015, một thế hệ nghệ sĩ nhí mê cải lương đã được mài giũa. Phú Thành, Ngọc Hương, Sĩ Ben… hằng tuần lại hẹn gặp nhau để tập diễn cải lương, hát tài tử. Nghe tiếng hát trong veo, nhìn đôi mắt nhấp nháy đam mê của các em, có thể thấy tương lai xán lạn của cải lương Cần Thơ…

Ghi chép: Đăng Huỳnh


Nguồn tin: tcgd theo BCT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…