06:43 PDT Thứ sáu, 29/09/2023

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 6715

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1290397

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 67160318

Trang nhất » Tin Tức » Thành Viên Sáng Tác

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

Năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành quyết định công nhận 12 tháng 8 âm lịch là ngày Sân khấu Việt Nam. Các thế hệ thầy và trò trên những sàn diễn ở TP HCM đã góp phần lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo, vun đắp lòng yêu nghề, hăng hái lao động phục vụ công chúng

Xem tiếp...

Đêm Trung Thu - Vân Tâm

Đăng lúc: Thứ tư - 22/09/2021 14:12 - Đã xem: 1287
TT

TT

CLVNCOM - Những ngày mùa hạ cuối cùng cũng theo mây bay về núi khi từng cơn gió mát rượi làm rụng rơi những chiếc lá chưa kịp úa vàng. Trăng mười bốn tuy chưa tròn vành nhưng đã sáng soi một khoảng sân và lóng lánh thêm những hạt sương đêm vương trên đám cỏ ướt. Ngày mai là rằm tháng tám, là ngày Tết Trung Thu. Cũng như bao mùa lễ tết, Tết Trung Thu năm nào cũng âm thầm đến và lặng lẽ đi chứ không để lại chút hương sắc gì ngoại trừ mấy cái bánh Trung Thu mang về từ siêu thị bán thực phẩm Á châu. Mấy chục năm xa xứ là những nỗi u hoài của một kiếp đời tạm bợ.
 
 
Thằng bé mũm mĩm chê cái lồng đèn do anh Hùng hàng xóm tỉ mỉ ghép lại từ mấy cái lon sữa bò hiệu Kim Cương mà mê mệt mớ lồng đèn ông sao hay cá chép bóng lộn treo lủng lẳng nơi tiệm sách Thanh Bình. Cuối cùng, anh Ba thợ may cũng sắm cho nó một chiếc lồng đèn như ý muốn, con cá chép được dán ghép tinh xảo từ mấy thanh tre chuốt nhỏ với tấm giấy kiếng màu đỏ rực và quẹt thêm mấy vệt sơn đủ màu làm vẩy, làm vây sặc sỡ, sống động. Thằng bạn hàng xóm mượn chơi đỡ ghiền nhưng sơ ý làm cháy xém chiếc lồng đèn xinh xắn. May thay, đêm Trung Thu năm đó trời mưa như trút nước, lễ rước đèn của bầy trẻ trong xóm lao động cũng không thể thực hiện được. Thằng bé ngồi bó gối một mình ngó ra ngoài mưa, nuốt cái bánh nướng chai cứng mua ở tiệm Tàu đầu ngõ và gậm nhấm nỗi buồn .. con nít !

Mùa Trung Thu cũng là mùa giỗ tổ của giới cải lương. Anh Hai ghé qua chở mấy nhóc tới rạp Quốc Thanh để xem chương trình hát mừng giỗ tổ của các nghệ sĩ hữu danh. Đêm hát tuyệt vời với biết bao tiết mục ca nhạc, ảo thuật, thoại kịch và cải lương chọn lọc, đặc sắc. Chị Thanh Nga vẫn là ngôi sao bắc đẩu. Lần tái diễn vở tuồng "Đôi mắt người xưa", chị đã làm mấy cô bác rơi lệ trong vai cô vũ nữ Diệp Thúy. Ca, nghệ sĩ góp mặt không ai lấy một đồng bạc thù lao. Khán giả ngồi kín tầng trệt cũng cho đến những hàng ghế chót vót trên lầu. Tiền bán vé vào cửa được góp vào để tu bổ ngôi nhà chung của giới nghệ sĩ trên đường Cô Bắc. Ngày xưa, nghệ sĩ sống trọn tình với sân khấu, với nghiệp tổ, chứ không như bây giờ, nhan nhản lối sống giả tạo và diễn xuất giỏi từ sân khấu ra đến đời thường.


Thằng em Vĩnh Khang nói tiếng Mỹ giỏi hơn tiếng Việt mà khi cất tiếng hát nghe sao muồi rệu như đang thưởng thức mấy giọng ca vàng ròng lụa trải, nhung căng của thế kỷ trước. Thằng này nhỏ mà có võ, có văn bằng cử nhân, thạc sĩ mà chỉ thích hát cho vui, cho thỏa nỗi niềm đam mê. Ừ, thà vậy còn hơn, không theo nghề này, em sẽ bớt được thói sân si !

Trăng đã lên cao và ngự giữa bầu trời bao la, cao rộng. Thằng nhỏ đếm nhịp hát bài "Trung Thu" mà như đang ngược dòng thời gian được nghe mấy chú, mấy bác đang hòa đờn trong tiệm hớt tóc Đời Mới trên đường Phan Đình Phùng. Tiếng nhịp của song loan nghe rộn rã, tươi vui ..
"Bay vút lên một vầng trăng
Ôm gốc đa giận mà thương
Chờ đến khi mùa sáng trăng chiếu soi trần gian
Cuội ơi cùng cô Hằng Nga
Về đây hát vui trăng rằm
Cho thiếu nhi vui cười hưởng trọn mùa thu" (*)

Thằng Khang cũng hứa "cover" lại khúc ca vui tươi này nhưng chắc phải đợi đến tối mai mới chịu cất tiếng, khi trăng đêm rằm sẽ tròn hơn và nhất là lúc vợ chồng thằng Cuội vui vẻ, đoàn viên bên mâm cỗ Trung Thu.

20.09.2021

Mời nghe hai em Trúc Mi và Vĩnh Khang hát mừng Trung Thu nha

 
 
phpBB [video]


(*) lời ca của nghệ sĩ Chí Tâm

Tác giả bài viết: vantam
Nguồn tin: khoi-vantam - CLVNCOMCLVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

Năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành quyết định công nhận 12 tháng 8 âm lịch là ngày Sân khấu Việt Nam. Các thế hệ thầy và trò trên những sàn diễn ở TP HCM đã góp phần lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo, vun đắp lòng yêu nghề, hăng hái lao động phục vụ công chúng

 

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời ở tuổi 72

Sau nhiều ngày trở bệnh nặng, nhạc sĩ Quốc Dũng đã qua qua đời vào sáng 24-9, hưởng thọ 72 tuổi.

 

Nghệ sĩ Minh Tâm - Tài Lương tái ngộ khán giả trong niềm xúc động mãnh liệt

Xa sân khấu cải lương tại quê hương 40 năm, từ Pháp trở về và hội ngộ trên sân khấu Chí Linh - Vân Hà, hai nghệ sĩ Minh Tâm - Tài Lương đã làm nức lòng khán giả.

 

Nhiều ngôi sao hội ngộ trong đêm ra mắt sân khấu Thiên Đăng với vở "Giáng Hương"

Vở diễn nức lòng khán giả bởi sự chăm chút của đạo diễn NSƯT Thành Lộc, đồng thời cũng là người chỉ đạo nghệ thuật một sàn diễn mới mang tên Thiên Đăng.

 

NSƯT TUYẾT THU: Khát khao vươn tới cái đẹp

Từ một diễn viên cải lương, Tuyết Thu chuyển sang học múa rồi đóng phim và nổi danh trên sàn diễn kịch nói

 

Diễn viên sân khấu cải lương tranh tài tại Bạc Liêu

Cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023" do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bạc Liêu tổ chức, sẽ diễn từ ngày 23 đến 30-9 tại Nhà hát Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu).

 

Nhắc vở 'Thái hậu Dương Vân Nga' để hun đúc tình yêu cải lương cho sinh viên

Những tình cảm đối với vở cải lương 'Thái hậu Dương Vân Nga' của biên kịch Bình Bồng Bột được kể cho hàng trăm sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong chương trình 'Sáng tạo với chất Việt'.

 

"Ông Ba bắt rắn" và vợ kể chuyện "Đoàn Cải lương Nam Bộ"

Là thành viên của Đoàn Cải lương Nam Bộ - một đơn vị nghệ thuật đã lưu dấu ấn đẹp trên đất Bắc với nhiều thành tựu nghệ thuật, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu đã có một buổi giao lưu với diễn viên trẻ rất ấn tượng.

 

Kiên trì luyện tập trước thềm Chung kết 2

7 thí sinh tài năng: Phú Yên, Yến Khoa, Như Ý, Thanh Thúy, Nguyễn Thị Cua, Hoài Minh và Văn Nhân vẫn ngày đêm miệt mài tập luyện cùng các nghệ sĩ khách mời, hy vọng mang đến tiết mục đặc sắc cho khán giả trong đêm Chung kết 2 (10/9/2023).

 

Tác giả Lê Duy Hạnh qua đời

Gia đình tác giả Lê Duy Hạnh cho biết ông bị xuất huyết não, nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trưa 6-9, gia đình đã xin phép được đưa ông về nhà. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ 35 phút cùng ngày, hưởng thọ 77 tuổi.

 

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát

NSƯT Thanh Điền vừa đưa lên sàn tập vở cải lương 'Yêu em từ đó', vở do cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vợ ông viết.

 

Nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ tề tựu trong ngày giỗ cố nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai

Nghệ sĩ Bạch Mai ra đi trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 do bị đột quỵ. Đối với các nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ TP HCM đó là mất mát lớn, khán giả của sân khấu cải lương tuồng cổ và đồng nghiệp thương tiếc bà.

 

Nghệ sĩ Thương Tín thừa nhận đang bị "quả báo"

Với những bình luận nói rằng "những gì mà Thương Tín phải trải qua ngày hôm nay là "quả báo" cho những gì ông đã làm trước đây", nghệ sĩ Thương Tín buồn lòng, thừa nhận: "khán giả nói đúng".

 

Tấn Tài - Phượng Liên: "Hoàng đế" và "nữ hoàng" đĩa nhựa

Sân khấu cải lương phát triển rực rỡ nhất vào khoảng giữa thập niên 1950 đến những năm 1970. Trong số những cặp đôi danh giá của thế hệ vàng cải lương thời đó, phải kể đến cặp đôi "hoàng đế" và "nữ hoàng" đĩa nhựa Tấn Tài - Phượng Liên.

 

NSƯT Thanh Điền dựng vở mới nhớ về NSƯT Thanh Kim Huệ

Thanh Điền được xem là người nghệ sĩ năng động luôn hướng đến những công việc cộng đồng với vai trò diễn viên, đạo diễn và truyền nghề cho lực lượng trẻ

 

Khán giả mê cải lương thích thú "Cô đào hát" phiên bản mới

Phiên bản mới của tác phẩm sân khấu cải lương "Cô đào hát" do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng, đã làm nức lòng khán giả tại Nhà hát Trần Hữu Trang.