02:02 PST Thứ bảy, 24/02/2024

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 144


Hôm nayHôm nay : 3342

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1395897

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 74167010

Trang nhất » Tin Tức » Gìn Vàng Giữ Ngọc

NSND Trọng Hữu lý giải vì sao thế hệ vàng sân khấu cải lương vẫn còn ăn khách?

NSND Trọng Hữu lý giải vì sao thế hệ vàng sân khấu cải lương vẫn còn ăn khách?

Trong ngày lãnh đạo TP HCM tổ chức gặp gỡ văn nghệ sĩ tiêu biểu, NSND Trọng Hữu đã trao đổi với PV báo Người Lao Động về suy nghĩ của ông về thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu cải lương dù đã U80 vẫn còn được khán giả mến mộ.

Xem tiếp...

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Đờn ca tài tử - Cải lương

Đăng lúc: Thứ ba - 02/01/2024 09:51 - Đã xem: 147
DCTT

DCTT

Cả hai đều là nghệ nhân giỏi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Cải lương tại TP HCM, 20 năm qua chiếc nôi này đã ươm mầm rất nhiều tài năng, tạo uy tín cho phong trào văn nghệ tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM.

.

 
 
Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 1.

Ông Phạm Hữu Phước Huy, Phó Giám đốc Cung VHLĐ TP HCM, trao tặng hoa chúc mừng Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng và đạo diễn Kim Loan

 

Tối 29 -12, CLB Tài tử - Cải lương "Hương sắc Nam Bộ" Cung Văn hóa Lao động TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Vợ chồng nghệ nhân Phan Nhứt Dũng và Kim Loan đã xúc động bày tỏ niềm tự hào khi chiếc nôi nghệ thuật này đã hoạt động bền bỉ 20 năm, góp phần ươm mầm nhiều tài năng ĐCTT và sân khấu cải lương cho TP HCM.

Những năm đầu thành lập, khi cố GS -TS Trần Văn Khê còn sống, ông đã nhiều lần đến tham dự các buổi giao lưu, sinh hoạt, biểu diễn chuyên đề của CLB. 

Ông đã từng dành nhiều tình cảm và tin cậy Thạc sĩ - Nghệ nhân Phan Nhứt Dũng và đạo diễn - Nghệ nhân Kim Loan, hai hạt nhân nồng cốt và tạo mọi điều kiện để CLB đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 2.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng trao tặng kỷ niệm chương trình các hội viên CLB Tài tử - Cải lương "Hương sắc Nam Bộ"

Thành phần Ban chủ nhiệm từ năm 2003 đến năm 2023, được chia nhiều giai đoạn như: Cố NSƯT Công Thành (ông ngoại của ca sĩ Triệu Lộc) và ban chủ nhiệm gồm: Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, Nhà giáo Nguyễn Thị Loan (Kim Loan - Phó chủ nhiệm), nghệ nhân Phan Minh Đức (phó chủ nhiệm). 

Sau vài năm có sự thay đổi khi nghệ sĩ Huỳnh Hải Long tham gia ban chủ nhiệm và bà Trần Thị Kim Hải tham gia với vai trò Phó chủ nhiệm.

Hiện nay, ban chủ nhiệm gồm ba thành viên: Thạc sĩ - Nghệ nhân Phan Nhứt Dũng (Chủ nhiệm), Đạo diễn - Nghệ nhân Kim Loan - Phó Chủ nhiệm và nhà báo Nguyễn Thị Diệu Hiền (Phó Chủ nhiệm).

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 3.

Tài tử Toàn Huynh và Yến Linh biểu diễn tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Tài tử - Cải lương "Hương sắc Nam Bộ"

Thạc sĩ - Nghệ nhân Phan Nhứt Dũng cho biết, CLB được thành lập vào tháng 12-2003. Ban đầu chỉ có 15 hội viên. Cho đến nay có hơn 35 thành viên gắn bó với CLB. 

Trong suốt 10 năm (từ 2013 đến 2023) CLB đã tham gia và đóng góp rất nhiều trong các chương trình Sân khấu, Tài tử, Cải lương tại Cung VHLĐ TP và phong trào văn nghệ của thành phố, được Ban lãnh đạo Cung VHLĐ TP cùng các đồng nghiệp, nhà chuyên môn đánh giá cao về khả năng biểu diễn, đào tạo.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 4.

Từ trái sang: Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên, Đạo diễn Kim Loan, nghệ sĩ Khánh Vân và Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng

"CLB đã duy trì lớp học Tài tử - Cài lương, mỗi khóa 2 tháng, đến nay đã tổ chức được 40 khóa sơ cấp và 30 khóa nâng cao. CLB tổ chức sinh hoạt thường xuyên hàng tuần vào chiều thứ 7 và biểu diễn giao lưu hàng tháng, cùng một số CLB trong TP HCM tại hội trường Cung Văn hóa Lao động TP như: CLB Bình Thạnh, CLB Nhà Bè, CLB Quận 10 , CLB Bình Chánh… 

CLB biểu diễn định kỳ hàng quý, 1 năm có 4 buổi diễn tại Hội trường B của Cung VHLĐ TP, giới thiệu những bài, bản Tài tử - Cải lương và trích đoạn do các hội viên biểu diễn. Bên cạnh đó hàng năm CLB đều được tham gia phục vụ lễ tết và chương trình sân khấu hóa "Chiến thắng Đống Đa - Quang Trung" theo kế hoạch của Cung VHLĐ" - Thạc sĩ - Nghệ nhân Phan Nhứt Dũng chia sẻ.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 5.

Từ trái sang: Nghệ nhân Minh Đức, đạo diễn Kim Loan và Nghệ nhân ưu tú Phương Hậu

Nghệ nhân Kim Loan cho biết được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Cung VHLĐ, CLB đã thực hiện 6 cuộc Liên hoan với chủ đề "Hương Sắc Nam Bộ" về loại hình Đờn Ca Tài Tử tại Cung VHLĐ TP. 

Trong năm 2023, CLB đã tham gia Liên hoan Karaoke với 4 tiết mục và đoạt giải nhì và 2 giải khuyến khích. Năm 2013 CLB đã tham gia giải "Hoa Sen Vàng" tổ chức tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP (VOH) đoạt 1 HCV đơn ca.

CLB và một số thành viên trong CLB cũng được Sở VHTT TP mời tham gia chương trình Lễ hội Festival "Đờn ca Tài Tử" và chương trình bế mạc Lễ hội Festival tại Bạc Liêu năm 2014 do Bộ VHTT và DL tổ chức. 

Đợt này, CLB đã được trao: Bằng khen của UBND TP HCM cho tập thể và 2 Bằng khen cá nhân với thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật Đờn ca Tài Tử Nam bộ, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 6.

Các khách mời và CLB Tài tử - Cải lương "Hương sắc Nam Bộ" trong ngày kỷ niệm 20 năm thành lập (Ảnh Toàn Huynh)

Với bề dày hoạt động, CLB đã tham gia biểu diễn tại các quận, huyện trên địa bàn TP và các tỉnh miền Tây. Thực hiện chỉ đạo của Sở VHTT TP HCM, CLB đã tham gia giảng dạy các lớp tập huấn ĐCTT cho các huyện nông thôn mới do Trung tâm văn hóa TP tổ chức từ năm 2014 đến nay.

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Tài tử - Cải lương- Ảnh 7.

Sau hai lần bị tai biến, đạo diễn Kim Loan đã vượt qua bệnh tật để tiếp tục đồng hành cùng CLB. (Trong ảnh bà và nghệ nhân Minh Đức song ca cổ)

Một số hội viên tham gia chương trình nghệ thuật "Trên Bến - dưới Thuyền" của thành phố tổ chức hàng năm, tại Kênh Tàu Hủ, Quận 8. Từ 2019 đến 2023 CLB đã tham gia 2 đợt "Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật Dân Việt Nam" tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Một số hội viên nồng cốt của CLB đã tham gia chương trình liên hoan ĐCTT Giải "Hoa Sen Vàng" lần thứ VI - 2023 do TP HCM tổ chức Nhân kỷ niệm 10 ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca Tài tử vùng Nam Bộ của Việt Nam vào sanh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dịp này Ban Chủ Nhiệm CLB được mời tham gia Ban Giám khảo chương trình Liên hoan ĐCTT Giải "Hoa Sen Vàng" lần thứ VI -2023. 

Trong CLB năm nay, 2 hội viên được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP HCM trong danh sách 9 cá nhân toàn thành phố được trao tặng đợt này. Đó là Thạc sĩ - Nghệ nhân Phan Nhứt Dũng và Đạo diễn - Nghệ nhân Kim Loan.

Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên đến tham dự đã nói, chưa có một CLB nào gắn kết được nhiều nghệ nhân của các thế hệ, đồng thời truyền nghề một cách bền bỉ như "Hương sắc Nam Bộ".

"Tôi mong sao từ thành quả đạt được của 20 năm son sắt, CLB sẽ tạo thêm nhiều bước ngoặc mới trong việc truyền nghề, đồng thời xây dựng hình thức tổ chức biểu diễn, giao lưu mới, đưa ĐCTT Nam Bộ và nghệ thuật cải lương đến gần hơn với công chúng trẻ" - Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên nó

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn tin: tcgd theo NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

NSND Trọng Hữu lý giải vì sao thế hệ vàng sân khấu cải lương vẫn còn ăn khách?

Trong ngày lãnh đạo TP HCM tổ chức gặp gỡ văn nghệ sĩ tiêu biểu, NSND Trọng Hữu đã trao đổi với PV báo Người Lao Động về suy nghĩ của ông về thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu cải lương dù đã U80 vẫn còn được khán giả mến mộ.

 

Nghệ sĩ hài Dũng Nhí vì sao kế thừa vai của danh hài Bảo Quốc?

Trong nghề diễn viên có những duyên may khiến người nghệ sĩ nhanh chóng tỏa sáng, nhiều khi chỉ là việc được thế vai, kế thừa những nghệ sĩ tài danh đã sáng tạo ra nhân vật đó.

 

Điều nghệ sĩ Quang Minh hối tiếc nhất

Nghệ sĩ Quang Minh cho biết sau thất bại trong cuộc hôn nhân với Hồng Đào, anh sống trong nỗi mặc cảm tự ti.

 

Hoành tráng và uy nghiêm chương trình sân khấu hóa “Sáng mãi hào khí cờ đào”

Lễ hội kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2024) đã được tổ chức trang trọng bằng chương trình nghệ thuật sân khấu hóa được du khách và nhân dân TP HCM đón nhận nồng nhiệt.

 

Gặp lại nghệ sĩ Kiều Phượng Loan, vì sao từ chối chức trưởng đoàn kịch?

Nhiều lần muốn gặp nghệ sĩ Kiều Phượng Loan nhưng chị luôn vắng mặt tại thành phố. Chị vừa có mặt trong chương trình biểu diễn sân khấu học đường của CLB Sân khấu Lạc Long Quân.

 

Vinh danh NSND Kim Cương

Tối 28-1, tại Nhà hát Đài Truyền hình TP HCM (HTV), chương trình "Ngân mãi Chuông vàng" đã vinh danh NSND Kim Cương

 

Gặp lại Kiều Lệ Mai - bà mẹ "Nguyễn Thái Bình", vở cải lương "Chim Việt cành Nam"

Vở cải lương "Chim Việt cành Nam" đã tạo nên dấu ấn rất đẹp với Nhà hát Trần Hữu Trang những năm đầu thống nhất đất nước, trong đó có nghệ sĩ Kiều Lệ Mai.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

 

Nghệ sĩ Việt bức xúc vì tin đồn thất thiệt

Nhiều nghệ sĩ Việt bị vướng các tin đồn thất thiệt từ bị đột quỵ, qua đời, mượn nợ… khiến họ và đồng nghiệp, người hâm mộ bức xúc.

 

Vở cải lương sử Việt "Ngược dòng Tây Sơn": Nêu cao tinh thần ái quốc

Tác giả Lê Nguyễn Trường Giang đã sáng tác kịch bản "Ngược dòng sử Việt", đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn đã dàn dựng để báo cáo tốt nghiệp lớp đại học đạo diễn sân khấu Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

 

Ngôi sao của vở cải lương kinh điển 'Bên cầu dệt lụa' đi xe ôm, bán bảo hiểm

Nghệ sĩ Xuân Lan – Công chúa Bích Vân của "Bên cầu dệt lụa" chia sẻ, cuộc sống của bà tuổi xế chiều ổn định nhờ gắn bó với nghề bán bảo hiểm hơn 23 năm.

 

Giống Vũ Linh từng là áp lực của Vũ Luân

Trong tiết mục song ca cổ Lan và Điệp cùng nghệ sĩ Ngọc Huyền tối 7-1, Vũ Luân bày tỏ anh vô tình giống, chứ không phải cố tình tự tạo để giống ba nuôi của mình là Vũ Linh.

 

Thúy Nga tạm dừng nghệ thuật

Thúy Nga khởi nghiệp kinh doanh vì mong muốn "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

 

Vở cải lương kinh điển Khách sạn hào hoa quảng bá cho giải Trần Hữu Trang

Mấy năm nay, giải Trần Hữu Trang ở khu vực Nam bộ đã được đổi tên thành Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang để mang tầm vóc quốc gia, và được quảng bá rộng rãi. Năm nay kế hoạch quảng bá có thay đổi, và xem chừng hấp dẫn hơn nhiều.

 

Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, đạo diễn Kim Loan 20 năm bền bỉ với Đờn ca tài tử - Cải lương

Cả hai đều là nghệ nhân giỏi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Cải lương tại TP HCM, 20 năm qua chiếc nôi này đã ươm mầm rất nhiều tài năng, tạo uy tín cho phong trào văn nghệ tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM.

 

Bước sang năm mới, Thoại Mỹ nhớ Vũ Linh

Từ Mỹ, nghệ sĩ Thoại Mỹ trải lòng: "Nhìn lại hành trình 2023, Mỹ cảm thấy hạnh phúc vì vẫn nhận tình cảm yêu quý của anh chị em, khán giả gần xa. Những kỷ niệm, chuyến thiện nguyện, tu tập…".