09:23 PDT Thứ ba, 12/05/2026

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 285

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 274


Hôm nayHôm nay : 25049

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1009208

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 123558749

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay...

Xem tiếp...

Bao giờ có nhà hát xứng tầm ?

Đăng lúc: Thứ hai - 08/10/2012 06:38 - Đã xem: 6374
Bao giờ có nhà hát xứng tầm ?

Bao giờ có nhà hát xứng tầm ?



TP.HCM là trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Tiếc thay, đến nay vẫn chưa có một nhà hát đa năng đúng nghĩa để nghệ sĩ cống hiến, phục vụ công chúng.

Lây lất, vất vưởng

Rạp Hưng Đạo, điểm hẹn của những người yêu cải lương Sài Gòn, được đơn vị quản lý là Nhà hát Trần Hữu Trang tháo dỡ từ năm 2010. Hai năm trôi qua, nhà hát biến thành điểm rửa xe kiêm bãi giữ xe.

Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM tọa lạc tại rạp Long Phụng từ năm 1977. Năm 2007, do địa điểm này xuống cấp, cùng với việc các đơn vị liên doanh như Sân khấu IDECAF, phòng trà ATB ngưng hợp đồng nên nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật hát bội phải diễn trong các đình kiếm sống qua ngày. Tháng 10.2010, rạp Long Phụng được UBND TP.HCM giao Trung tâm phát triển quỹ nhà đất TP.HCM bán đấu giá, nhưng đến nay việc này vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Bao giờ có nhà hát xứng tầm ?  Rạp Hưng Đạo giờ thành điểm rửa xe và bãi giữ xe - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngày 20.9.2012, lễ ký kết hợp đồng thiết kế xây dựng công trình rạp xiếc và biểu diễn đa năng của TP.HCM trong khuôn viên Nhà thi đấu Phú Thọ đã diễn ra. Tuy nhiên, trong cuộc họp vào ngày 1.10 giữa lãnh đạo Đoàn xiếc TP.HCM và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cùng các ban ngành liên quan, đoàn xiếc được tạm dời về Công viên Gia Định. Nhạc sĩ Hồ Văn Thành, Trưởng đoàn xiếc, đưa ý kiến: “Phú Thọ là địa điểm định cư lâu dài của đoàn, dự kiến đến năm 2015 - 2016 mới hoàn thành. Nếu giữ đoàn xiếc ở vị trí cũ, tức Công viên 23.9, nhà nước sẽ tiết kiệm được khoản kinh phí không nhỏ khi di dời đoàn xiếc đến Công viên Gia Định rồi cũng phải về lại Phú Thọ”.

Trưởng đoàn Nghệ thuật múa rối TP.HCM, NSƯT Nguyễn Đức Thế cho biết vừa nhận được công văn về việc bố trí mặt bằng cho đoàn. Theo đó, đoàn múa rối được định cư tại số 372-374 đường Trần Phú, Q.5, sau 2 năm 7 tháng “vất vưởng” kể từ khi rạp Măng Non trên đường Đồng Khởi bị giải tỏa. Hiện đoàn múa rối đang phải biểu diễn bên trong Bảo tàng Lịch sử VN, TP.HCM. “Đây chỉ là quyết định tạm giao còn việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thì UBND TP.HCM chưa có phương án cụ thể”, ông Thế nói. 

Nên xem nhà hát là biểu tượng văn hóa

Trong khi đó, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sau 13 năm vẫn chưa có nơi an cư lạc nghiệp. Năm 1999, HBSO từng được lãnh đạo TP.HCM cho phép xây dựng nhà hát tại vị trí Công ty xổ số kiến thiết trên đường Lê Duẩn, Q.1. Đến tháng 7.2004, các bên liên quan mới thống nhất hoán đổi và đã lên bản vẽ thiết kế nhà hát ở vị trí này. Tuy nhiên, tháng 5.2009, UBND TP.HCM ra quyết định chuyển nhà hát về Công viên 23.9. Thế rồi từ năm 2010 đến nay, UBND TP.HCM lại chỉ đạo chuyển địa điểm xây dựng nhà hát sang Thủ Thiêm. NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc HBSO, cho biết: “Bản thiết kế cũ của nhà hát tại quảng trường trung tâm Thủ Thiêm, Q.2 đã thay đổi. UBND TP.HCM lên kế hoạch xây dựng nhà hát tại chân cầu từ đường Tôn Đức Thắng qua Thủ Thiêm. Quy hoạch này có nhiều bất cập. Xây nhà hát tại chân cầu, vốn là nơi rất ồn ào, xe cộ qua lại đông đúc, là không hợp lý. Lãnh đạo TP.HCM mong muốn xây nhà hát như một biểu tượng văn hóa sao không tìm một vị trí trung tâm?”.

Không nhà hát, nghệ sĩ các đoàn nghệ thuật từ cải lương, hát bội, xiếc ảo thuật, múa rối đến giao hưởng, vũ kịch phải sống lây lất. Thiếu tiền, thiếu cơ sở vật chất khiến các đoàn không thể đầu tư vở mới, thu hút khán giả nên doanh thu bán vé sụt giảm là đương nhiên. Đó là chưa nói đến tình trạng “cào bằng” trong chính sách tiền lương. “Diễn viên, nghệ sĩ tốt nghiệp hệ trung cấp nhận lương bằng người lao động cùng trình độ là không công bằng. Nhân lực thuộc lĩnh vực giải trí biểu diễn sẽ dần mai một vì phải vừa diễn vừa làm thêm mới đủ sống”, NSƯT Trần Vương Thạch khẳng định.

Một nhà hát xứng tầm không chỉ là nơi nghệ sĩ làm nghề, công chúng được hưởng thụ văn hóa mà còn là bộ mặt của thành phố. Tiếc thay, mấy mươi năm qua, quá nhiều công trình mọc lên nhưng vẫn chưa thấy một nhà hát đúng nghĩa định hình. NSƯT Trần Vương Thạch ray rứt: “Nhiều nước xem nhà hát là biểu tượng quốc gia như Nhà hát Con sò (Opera) ở Sydney (Úc) hay Nhà hát Sầu riêng (Esplanade) ở Singapore. Vì sao chúng ta không làm được?”.


Tác giả bài viết: tuyetmai
Nguồn tin: Đỗ Tuấn - TN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay chỉ thư giản thôi.

 

CAILUONGVIETNAM.COM 22 TUỔI * 13/04/2004 - 13/04/2026

Sắp tới đây là kỷ niệm 22 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2026) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

Sắp tới đây là kỷ niệm 21 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2025) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

Thí sinh Lê Hoàng Nghi đoạt giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 19 – năm 2024

Tối 29-9, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2024 đã diễn ra với phần tranh tài của 3 thí sinh là: Dương Thị Mỹ Nhung, Nguyễn Hùng Vương, Lê Hoàng Nghi tại Nhà hát Truyền hình HTV.

 

Giữ bản sắc cho cải lương tuồng cổ

Ngày 18-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức tọa đàm "Thực trạng và giải pháp phát triển sân khấu cải lương tuồng cổ trên địa bàn TP HCM"

 

“Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao sân khấu cải lương

Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu sân khấu cải lương sẽ diễn ra tại nhà hát Bến Thành (quận 1) vào tối 30/8.

 

Tâm Sự Thần Y 4.0

CLVNCOM .- Thơ Đây sổ đỏ cân ký độ mấy va li Đây danh hiệu thần y ngay thời 4.0 Truớc mặt là những tấm lòng bồ tát Đởi tu sĩ sợ nghiệp dẫn ta đi

 

Thông diệp của cải lương điện ảnh

Tận dụng thế mạnh của phim ảnh màn ảnh rộng thời 4.0 với hình ảnh, cảnh trí, âm thanh ánh sáng, kỷ xảo, hiệu ứng, góc quay mà sân khấu thiếu...ngoài ra phim được công chiếu được PR vào hệ thống rạp rộng khắp, với những buối ra mắt hoành tráng ..Phim cải lương có cứu được cải lương hay thổi vào đó những làn gió mới hay không qua hơn 10 năm nhìn lại

 

NSND Thanh Nam và nghệ sĩ Chí Tâm ngồi ghế nóng "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 19 - 2024

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" là một trong những chương trình về nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP HCM khởi xướng và tổ chức thực hiện từ năm 2006 đến nay, với mục tiêu tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực sân khấu cải lương.

 

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

 

Nghệ sĩ Bích Thuận qua đời

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết nghệ sĩ Bích Thuận đã qua đời tại Houston - Mỹ ngày 25-6, thọ 100 tuổi. Bà qua đời vì bệnh già.

 

Vở "Sấm vang dòng Như Nguyệt" - dấu ấn mới của NSƯT Chí Linh, Vân Hà

Vẫn ở vị trí chỉ huy, yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ thể hiện xuất sắc các vai diễn trong tác phẩm sử Việt, NSƯT Chí Linh, Vân Hà đã tạo thêm dấu ấn mới cho sự nghiệp.

 

Trà Vinh vận động gây quỹ xây dựng Khu Lưu niệm NSND Viễn Châu

Tỉnh Trà Vinh dự kiến xây dựng Khu Lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu với tổng kinh phí 70 tỉ đồng từ viêc vận động xã hội hoá

 

MC Đức Tiến và Hoa hậu...

Sao Việt đồng loạt sốc, tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của siêu mẫu, diễn viên Đức Tiến ở tuổi 44.

 

Nghệ sĩ Nhã Thy: Tâm huyết với sân khấu cải lương

Nghệ sĩ Nhã Thy cùng các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật cải lương truyền thống đã và đang tiếp tục ra sức gìn giữ, phát huy, lan tỏa các giá trị nghệ thuật quý giá của sân khấu cải lương trong đời sống hiện đại.

 

Nghệ sĩ Linh Cường, từng chặng đường không quên

CLVNCOM .-- Bạn đọc, khán giả, các nghệ sĩ và tất cả thành viên của cailuongvietnam.com vẫn không quên nghệ sĩ Linh Cường vì ông luôn có mặt trong tất cả nhung buổi từ thiện hay giao lưu cùa trang web CLVNCOM hàng năm vào dịp lễ Tết tại Khu Dưỡng Lão Nghê Sĩ , đình Nhơn Hoà...vv.... . Không những góp công góp sức góp của mà nghệ sĩ Linh Cưởng vẫn luôn cung nghệ sĩ Xuân Lan và chị Việt Hồng tham gia phẩn văn nghệ giúp vui nữa. Những hình ảnh đều có trong diễn dàn của website CLVNCOM vốn là SÂN CHƠI DÀNH CHO KHÁN GIẢ đã ngót 20 năm nay! Dưới đây đây là bài viết của Soan Giả Nguyễn Phương nói về anh : NS LINH CƯỜNG .